Tuesday, 03/08/2021 - 02:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ngọc Thiện

Đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 “Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm”

  Với phương châm “Đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm”, ngày 31 tháng 12 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, nhà trường tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 với những nội dung cụ thể:

Về thời gian nghỉ Tết

Cán bộ, công chức cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; cán bộ, giáo viên, học sinh các nhà trường, các trung tâm trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo được nghỉ 07 ngày, bắt đầu từ thứ Năm, ngày 23/01/2020 đến hết thứ Tư, ngày 29/01/2020 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 05 tháng Giêng năm Canh Tý). Ngày 30/01/2020, tức mùng 06 tháng Giêng năm Canh Tý (thứ Năm), tất cả các đơn vị trường học đều trở lại dạy và học bình thường. 

Trong văn bản Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các đơn vị, nhà trường thực hiện một số nội dung để tổ chức đón Tết như:

Quán triệt và triển khai đến cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh và của ngành giáo dục về tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thực hiện các giải pháp đảm bảo các điều kiện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh sinh viên đón tết Nguyên đán Canh Tý an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, thiết thực và ý nghĩa.

Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, với yêu cầu: “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn của Tỉnh ủy Bắc Giang về thực hiện nghiêm quy định thời gian làm việc và quy định không uống rượu, bia; Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục.

Quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương, Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25 tháng 10 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị. Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt,… để ăn uống, “tiệc tùng”, lợi dụng để “biếu xén”, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Thực hiện nghiêm túc chủ trương cấm biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên dưới mọi hình thức; triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; quản lý và sử dụng xe công đúng theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức, học sinh sinh viên không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên. Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà giáo hưu trí, các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, những học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình để quản lý, giáo dục học sinh sinh viên có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa. Tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV thực hiện “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện” và “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”. Tuyệt đối không để học sinh sinh viên tham gia hoặc cổ vũ việc đua xe trái phép; tàng trữ, sử dụng, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện; xem sách, báo, tạp chí, phim ảnh ngoài luồng; uống rượu, bia, hút thuốc lá, chơi bạc dưới mọi hình thức; đánh nhau trong và ngoài nhà trường, quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng internet.

Tiếp tục tổ chức, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về cấm sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực. Nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ; kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, nhất là trong đêm giao thừa. Tổ chức cho học sinh sinh viên ký cam kết không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, không tham gia các tai tệ nạn xã hội. Có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh sinh viên và thông báo cho phụ huynh biết để phối hợp thực hiện.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học sinh sinh viên nội trú, ngoại trú trong dịp Tết Nguyên đán. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của học sinh sinh viên trong nhà trường để có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời. Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao lành mạnh để học sinh sinh viên tham gia; không để hiện tượng học sinh sinh viên nghiện các trò chơi điện tử làm ảnh hưởng xấu đến đạo đức, học tập; tránh để các thế lực phản động và phần tử cơ hội lợi dụng, tụ tập có hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trong trường học và an toàn xã hội.

Tăng cường quản lý kỷ cương, nền nếp trong đơn vị. Thực hiện tổng vệ sinh và chỉnh trang trụ sở cơ quan, đơn vị. Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ; trang bị đủ các phương tiện, thiết bị theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đơn vị, không để xảy ra cháy nổ tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện các quy định về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2020.

Các đơn vị phải bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực Tết, giải quyết công việc của công dân, đảm bảo thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết, không được để công việc đình trệ, ùn tắc. Thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ trực 24/24h và bảo vệ cơ quan, trường học trong suốt thời gian nghỉ Tết. Phòng Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc thực hiện quy định về nghỉ Tết và nền nếp dạy, học trước và sau Tết Nguyên đán.

Tổ chức phát động đợt thi đua và sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Các đơn vị hưởng ứng và tham gia “Tết trồng cây” do địa phương phát động đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây” tại đơn vị đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tổ chức cho HSSV tham gia chăm sóc vườn trường, trồng cây xanh tại trường. Xác định địa điểm trồng cây, chọn loại cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái, đất đai và không gian của từng trường học. Sau khi tổ chức trồng cây phải có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao, tránh phô trương hình thức gây lãng phí, không hiệu quả. Thời gian tổ chức phát động “Tết trồng cây” xuân Canh Tý được thực hiện từ ngày 29/01/2020 (tức là ngày 05 tết âm lịch) đến 28/02/2020 và tiếp tục duy trì, phát triển phong trào trồng cây, trồng rừng liên tục trong năm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng cung cấp số điện thoại trực Tết để tiếp nhận các thông tin phản ánh qua số 02043.878.217. Sau kỳ nghỉ Tết, Phòng cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương ổn định nền nếp dạy, học và làm việc bình thường. Hiệu trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn đón Tết Nguyên đán năm 2020.

                                                                                                              Admin

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 7
Năm 2021 : 3.692