Tuesday, 03/08/2021 - 02:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ngọc Thiện

Tuyên truyền kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên, thanh niên

Như chúng ta đã biết, trong chương trình Giáo dục phổ thông mới rất đề cao việc hình thành phát triển phẩm chất cũng như giáo dục kỹ năng sống cho học sinh (HS). Đặc biệt ở lứa tuổi HS THCS, các em đang ở ngưỡng nửa người lớn, nửa trẻ con nên việc giáo dục kỹ năng sống là nhiệm vụ rất quan trọng. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề cũng như tính cấp bách của thời đại, ngày 14 – 12 – 2020, trường THCS Ngọc Thiện phối hợp Trung tâm Y tế huyện Tân Yên tổ chức buổi “Tuyên truyền kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho vị thành niên, thanh niên” .

Nhà trường rất vui mừng khi đón chị Nguyễn Thị Mai - Trưởng phòng dân số truyền thông - Trung tâm Y tế huyện Tân Yên làm tuyên truyền viên cho buổi ngoại khoá. Trong buổi tuyên truyền chị đã định hướng cho các em HS một số kiến thức quan trọng.

(Chị Nguyễn Thị Mai – Trưởng phòng dân số truyền thông –

Trung tâm Y tế huyện Tân Yên trong buổi tuyên truyền)

Trước hết về giới tính là sự khác nhau về mặt sinh học giữa nam và nữ, sinh ra đã có và không thể thay đổi được. Các em cũng nhận thức được một số vấn đề quan trọng đáng lưu tâm ở tuổi vị thành niên (VTN). Ở tuổi này, tình bạn thường mạnh mẽ và thiên về cảm xúc. Tình bạn có thể là giữa những người cùng giới và giữa những người khác giới. Nhiều người là bạn tốt của những người khác ở cả hai giới. Tình bạn khác giới nhiều khi có những giá trị riêng rất đặc biệt, khiến những người bạn cảm thấy mình may mắn có những người bạn khác giới. Đặc biệt là tình yêu, đây là một loại tình cảm đặc biệt, nó biểu hiện sự cao đẹp nhất của tình người(lòng nhân ái), tình yêu làm con người trở nên thanh cao hơn, nhân ái và giàu sức sáng tạo hơn. Do vậy, nam nữ thanh niên cần hiểu được giá trị cao đẹp của tình yêu đối với hạnh phúc cuả mỗi người, có thái độ trân trọng với tình yêu, trên cơ sở đó tự xây dựng cho mình những hành vi đúng đắn, nghiêm túc khi bước vào lĩnh vực này. Nếu không có sự hiểu biết, các em sẽ phải gánh chịu những hậu quả đáng ngại, đặc biệt là mang thai sớm . Việc mang thai sớm và sinh đẻ ở tuổi VTN sẽ gây nhiều hậu quả đối với sức khỏe. Mang thai sớm ngoài ý muốn là điều kinh hoàng cho cô gái trẻ vì thiếu hiểu biết. Họ thường loạibỏ thai bằng biện pháp nạo thai. Nạo thai không an toàn lả rủi ro rất lớn cho phụ nữ trẻ. Việc mang thai sớm và sinh đẻ ở tuổi VTN còn gây những căng thẳng về tình cảm và tài chính rất lớn: Họ phải đương đầu với những mệt mỏi của việc nuôi dưỡng một đứa bé ngoài giá thú, không có chồng , thậm chí không có cả gia đình giúp đỡ. Sinh đẻ ngoài ý muốn giống như mộttai họa với người mẹ trẻ. Họ thường phải đối mặt với phản đối của cộng đồng và nếu còn đến trường thì họ sẽ bị buộc phải thôi học.

(Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền)

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 08 : 7
Năm 2021 : 3.692