Tuesday, 27/10/2020 - 13:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Ngọc Thiện

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS NGỌC THIỆN HƯỞNG ỨNG HOẠT ĐỘNG "ÁO DÀI-DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những văn hóa, nét đặc trưng của từng vùng miền và trang phục truyền thống riêng. Phụ nữ Nhật tự hào với Kimono, phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với Hanbok, phụ nữ Ấn Độ để lại cho ta ấn tượng rất đặc biệt với bộ Sari. Còn phụ nữ Việt Nam, từ xưa đến nay vẫn mãi song hành với chiếc áo dài duyên dáng và thướt tha.

Áo dài trong văn hóa và đời sống của người Việt có một vị trí trọng yếu. Bởi nó đã gắn bó với người phụ nữ Việt Nam, trở thành biểu tượng cho phẩm chất, nét đẹp của họ từ bao đời nay. Người con gái Việt Nam trong trang phục áo dài trở nên xinh xắn, đáng yêu, thướt tha và thanh lịch hơn trong mắt người đối diện. Áo dài ngày nay không chỉ là trang phục lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt, mà nó cũng trở thành trang phục trang nhã nơi công sở, đồng phục cho học sinh hoặc là trang phục tiếp những vị khách quý trong gia đình. Áo dài hiện đại mang tính cá nhân rất cao. Chính bởi sự cầu kì, tỉ mỉ trong khâu thực hiện để có một chiếc áo dài hoàn chỉnh mỗi chiếc áo dài sẽ chỉ may riêng cho một người, dành riêng cho người đó. Người đi may được lấy số đo thật kỹ. Khi may xong phải qua một lần mặc thử để sửa lại thêm một chút nữa mới được xem là hoàn thiện. Cũng vì thế mà những nét duyên dáng trên cơ thể người con gái cũng được tôn lên một cách rất đỗi tinh tế, khéo léo.

Cán bộ giáo viên nữ trường THCS Ngọc Thiện trong ngày lễ 20/11

 

Đời sống hiện đại với rất nhiều kiểu trang phục mới, độc đáo, cá tính, nhẹ nhàng, thế nhưng tà áo dài vẫn chưa bao giờ mất đi vị trí của nó trong đời sống tâm hồn của người Việt Nam. Bởi nó không chỉ là trang phục truyền thống mà nó còn là biểu tượng cho người phụ nữ Việt Nam: dịu dàng, duyên dáng nhưng cũng rất hiện đại

Phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay luôn song hành cùng với chiếc áo dài truyền thống trong sinh hoạt đời thường đến các dịp trọng đại, lễ hội,…từ những cư dân chốn đô thị phồn hoa tới người dân nơi thôn quê yên ả. Bởi lẽ đó, áo dài đã trở thành trang phục truyền thống được tôn vinh với tất cả niềm kiêu hãnh của người phụ nữ Việt.
Có lẽ, tất cả người dân Việt và trong mắt bạn bè quốc tế, tà áo dài là hiện thân của dân tộc Việt Nam, một vẻ đẹp mĩ miều nhưng đằm thắm, góp phần tôn thêm vẻ đẹp nền nã, mềm mại, dịu dàng và nhân hậu - là một phần tất yếu trong cốt cách của mỗi phụ nữ Việt.
 

Áo dài luôn tồn tại theo dòng thời gian, vẫn mãi sẽ là tâm hồn Việt, văn hóa Việt, là tinh thần Việt và là trang phục truyền thống mang đậm tính lịch sử lâu đời của nước Việt ngàn năm văn hiến. Kín đáo, duyên dáng và gợi cảm là một trong những yếu tố đưa áo dài trở thành niềm tự hào của người Việt.
Với công việc “trồng người”, đứng trên bục giảng, chúng tôi-những giáo viên của trường THCS Ngọc Thiện cảm thấy tự hào hơn và tự tin hơn khi khoác trên mình tà áo dài thướt tha, duyên dáng trước những đôi mắt trong veo của học trò. Chúng tôi thấy mình có trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị nhân văn trong trang phục truyền thống của dân tộc.

Để hưởng ứng hoạt động "Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam", ngày 6/3 nữ đoàn viên công đoàn trường THCS Ngọc Thiện diện trên mình trang phục áo dài tới trường. Và sau đây là một số hình ảnh của hoạt động

Tác giả: Vương Thi Năm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 8
Tháng 10 : 117
Năm 2020 : 1.863